Home / Tin tức

Người yêu thích hoa lan cần biết đến các cách phòng bệnh      

2 Cách cắm hoa dành cho cô nàng thích mùa thu

Biến tấu hoa cưới cầm tay phù hợp với hoàn cảnh

Những loại bệnh mà hoa lan thường hay gặp phải như:

1.     Bệnh do virus

Kết quả hình ảnh cho phòng bệnh cho hoa lan

Bệnh do virut gây ra trên hoa lan thường ở 2 dạng như sau: Virus khảm lá và virus khằn cây.

Đối với virus gây khảm lá: Thường hiện tượng của loại virus này sẽ nằm ở lá và hoa. Phần lá non có những sọc hoặc đốm màu xanh nhạt hoặc màu vàng đan xen cùng với những vệt màu xanh đậm trên những chiếc phiến lá. Trên phần cây bị nhiễm nặng, sẽ không thể phát triển và phần rễ bị còi dần đi.

Nguyên nhân thường do không được chăm sóc nhiều hoặc những cây hoa lan bị chiết quá nhiều lần mà dụng cụ chiết không được khử trùng. Những con rầy rệp chích vào cây cũng là nguyên nhân dẫn đến cây hoa lan mắc bệnh này.

Cách phòng bệnh thường sẽ không có thuốc đặc trị mà chỉ có thể cách li phần cây ra để chăm sóc riêng nếu cây nhiễm bệnh nhẹ. Nếu nặng sẽ phải bỏ đi để không làm nhiễm bệnh ra những cây khác.

2.     Bệnh do vi khuẩn

Kết quả hình ảnh cho phòng bệnh cho hoa lan

Bệnh hoa lan do vi khuẩn thường nằm ở 2 dạng chính:

-          Bệnh thối nâu : Khi lan nhiễm bệnh này thường sẽ có màu nâu nhạt, mọng nước, hình tròn và dần dần chuyển sang màu nâu đen. Bệnh này thường gây hại vào phần lá, thân, mầm nên sẽ gây ra hiện tượng bị thối. Nguyên nhân thường do vi khuẩn gây ra.

-          Bệnh thối mềm: Dấu hiệu của loại bệnh này thường có hình dạng khác nhau, bị úng nước, có màu trắng đục và thường lan theo chiều của phiến lá. Nếu sống trong điều kiện có độ ẩm cao, cây sẽ gây ra hiện tượng bị úng thối.

Kết quả hình ảnh cho hoa lan bị bệnh

Cách phòng bệnh: Đầu tiên, bạn cần phải loại bỏ đi những mô lá bị nhiễm bệnh bằng cách sử dụng thuốc cho cây để tránh tình trạng bệnh lây lan làm hại đến toàn bộ cây.

3. Bệnh do nấm

Bệnh do nấm thường xuất hiện ở phần gốc của thân, có màu nâu và sau đó sẽ lan dần ra, làm khô đoạn thân ở gần gốc và rễ. Bệnh sẽ rất nhanh chóng chuyển sang màu đen và cây sẽ có thể chết sau khoảng 2 tuần nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy bạn cần phải chú ý chăm sóc hoa lan đúng cách, đúng môi trường và quan sát phát hiện bệnh sớm để cứu chữa kịp thời.