Home / Chuyện các loại hoa

Chuyện về các loại hoa - Ý nghĩa hoa thủy tiên      

Thủy tiên là loài hoa có nguồn gốc ở Trung Quốc, có nhiều ở Đài Loan và Phúc Kiến. Sở dĩ có tên gọi thủy tiên là vì chúng thích sống trong môi trường nước. Thủy tiên cánh kép có nhiều cánh dày đặc, bên trên hơi trắng, phía dưới có màu vàng nhạt, còn gọi là “Ngọc linh lung”. Cành hoa Thủy Tiên cao, thanh mảnh và sang trọng. Lá dẹp và thẳng, dạng thuôn vươn lên đan xen giữa những bông hoa tươi thắm. Nhà thơ Nguyễn Khuyến từng viết về hoa:

“Bất tri thử tử tòng hà lai, 
Băng ngọc thiên nhiên nãi nhĩ tài. 
Toạ thượng trí chi nhất thạch hải, 
Minh triêu hốt kiến sổ hoa khai.”

(Dịch thơ:

“Biết rằng gốc tích tự đâu ra? 
Cốt cách thiên nhiên, vẻ ngọc ngà. 
Trước án đặt vào trong bể đá, 
Sáng mai bỗng nở mấy chồi hoa.“)

 

Hoa thủy tiên có nhiều màu sắc khác nhau, hàm chứa những thông điệp khác nhau:

Thủy tiên vàng: tượng trưng cho hồi sinh – dấu hiệu của mùa xuân. Thủy tiên vàng còn biểu thị cho lòng yêu mến, kính trọng và tinh thần, phong cách hiệp sĩ. Khi một chàng trai tặng bạn thủy tiên vàng là muốn nói: “Nụ cười của em giống như ánh nắng mặt trời chiếu rọi tâm hồn anh”.


hoa thủy tiên đẹp

Thủy tiên trắng: thể hiện sự an nhiên, tinh khôi và chân thành. Là biểu tượng của sự kiêu sa.hoa thủy tiên đẹp

Theo quy luật của thời gian, hầu hết các loài hoa đều nở vào mùa xuân hạ. Hoa thủy tiên thì lại nở vào mùa đông. Bởì vậy, mà hoa thường được bày để trang trí ngày Tết. Hoa thủy tiên trong sáng tinh khiết, hương thơm dịu mát, lại nở rộ vào ngày tết truyền thống, nên được mọi người đặc biệt yêu thích. Khi đoàn tụ gia đình, cùng nhau thưởng thức bữa cơm tất niên, bên cạnh hương thơm thanh nhã nhẹ nhàng lan tỏa, hoa mang đến một không khí mùa xuân thật thanh nhàn, thoải mái. Vì vậy người ta bày thủy tiên trong nhà vào đầu năm. Ngoài ra, chữ “tiên” trong từ “Thần tiên” thể hiện sự may mắn , thường được dùng để chúc tụng, khen ngợi.

Bật mí cách cắm hoa cúc mang sung túc vào nhà

Sinh nhật người yêu tặng hoa gì cho ấn tượng

Là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và hạnh phúc, thủy tiên mang vẻ đẹp sang trọng, kiêu hãnh. Đặt một bình hoa thủy tiên trong nhà hương thơm dịu nhẹ của hoa sẽ lan toả tạo một không gian an tĩnh . Hãy dành tặng cho gia đình một bình hoa thủy tiên trong ngôi nhà ấm áp của mình các bạn nhé!