Home / Các loại hoa

Những điều bạn chưa biết về cây hoa ngọc bút      

Cây hoa ngọc bút có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Ấn Độ được trồng rộng rãi làm cảnh trên toàn thế giới và ở Việt Nam . Cây hoa ngọc bút là một loại cây bụi thường xanh với chiều cao từ 1.6- 1.8 m .Cây hoa ngọc bút thuộc họ trúc đào nên cũng có đặc điểm giống như thân cây có nhựa mủ trắng và khi gãy mũ chảy ra rất nhiều . Lá cây ngọc bút có dạng bầu dục , đầu nhọn với chiều dài khoảng 15 cm và chiều rộng 5cm . Mặt trên lá xanh đậm rất sáng bóng, mặt dưới sần sùi và nhạt màu hơn . Cụm hoa ngọc bút mọc tập trung ở đầu cành có màu trắng . Hoa ngọc bút có hai dạng là hoa đơn và kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh hoa , những cánh hoa xếp thành hình chong chóng . Hoa ngọc bút kép gồm nhiều cánh và xếp thành nhiều lớp. Về hương thơm thì chỉ có hoa kép mới có hương thơm dễ chịu còn hoa đơn không có hương .


Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng . Cây hoa này ưa sáng hoặc chịu bóng . Nếu trong môi trương nhiều nắng , cây hoa ngọc bút sẽ có xu hướng phát triển ít hơn nghĩa là có lá, thân , cành và hoa sẽ nở nhỏ hơn so với một phần trong bóng râm . Cây hoa ngọc bút co nhu cầu nước cao trong thời kỳ khô hạn nhưng đòi hỏi đất phải thoát nước . Thời điểm tốt nhất để nhân giống cây hao ngọc bút là vào đầu mùa và có thể nhân giống từ hạt hoặc mầm non .


Cây hoa ngọc bút là loài cây có thể cắt tỉa được nên rất được ưa chuộng làm cây hàng rào cũng như trông trên đường phố , những vị trí yêu cầu phải được giữ ở một dáng hình gọn gàng . Trong công viên ,cây cũng được sử dụng khá nhiều như trồng viền, bồn hoa và kết hợp với các cây trồng khác . Trong sân vườn, người ta chuộng cây hoa ngọc bút không chỉ vì đẹp mà còn vì hương thơm của hoa . Cây hoa ngọc bút có thể được trồng trước hiên hay trồng trong patio để được thưởng thức hương thơm ngọt ngào của hoa nhất là vào ban đêm ,tùy thời điểm mà hoa tảo hương nồng nàn

Những ý nghĩa ẩn giấu sau những cánh hoa đồng tiền

Hoa hồng – loài hoa kiêu hãnh, rực rỡ bốn mùa

Cây cỏ từ lâu cũng đã rất quen thuộc trong nhiều bài thuốc ,và cây hoa ngọc bút cũng là một trong những cây được sử dụng trong Đông y . Công dụng của các bộ phận như : nước lấy từ rễ cây có thể hạ sốt , nước sắc từ lá sử dụng trị ho..